Vai trò của kỹ năng sống

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp những hành vi tích cực và khả năng thích ứng với môi trường sống giúp cho mỗi cá nhân đối mặt và giải quyết những thách thức hằng ngày. Kỹ năng sống được hình thành từ quá trình giáo dục hay trải nghiệm trực tiếp trong đời sống. Ngày nay, có thể nói rằng, kỹ năng sống là tiêu chí mà bất kỳ bậc phụ huynh, nhà trường hay một tổ chức nào cũng mong muốn con em, học sinh, nhân viên của mình được trang bị tốt.

Vai trò của kỹ năng sống đối với con người hiện đại

Nếu bạn muốn làm một nghề thì sẽ có tổ chức đứng ra đào tạo cho bạn kỹ năng để làm nghề đó, nhưng để đảm bảo việc vận hành nghề thành công thì ngoài kỹ năng nghề được đào tạo, cho dù bạn rất giỏi thì cũng chỉ đảm bảo 15% cho sự thành công của bạn, còn 85% cho sự thành công lại được quyết định bởi những kỹ năng bổ trợ khác, đó là kỹ năng sống, kỹ năng lãnh đạo bản thân. Khi nền kinh tế càng phát triển thì nhu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đồng thời tăng theo. Một cá nhân xuất sắc không những cần thành thạo về chuyên môn mà các kỹ năng hỗ trợ như: giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo… cũng cần được vận dụng một cách nhuần nhuyễn. Các kỹ năng trên không thể dễ dàng có được, mà nó cần có sự giáo dục, thực hành và rèn luyện trong một thời gian dài.

Thành công chỉ thực sự đến với những người biết thích nghi để làm chủ hoàn cảnh và có khả năng chinh phục hoàn cảnh. Vì vậy, kỹ năng sống sẽ là hành trang không thể thiếu. Lứa tuổi học sinh là lứa tuổi đang hình thành những giá trị nhân cách, giàu ước mơ, ham hiểu biết, thích tìm tòi, khám phá song còn thiếu hiểu biết về cuộc sống. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, thế hệ trẻ thường xuyên chịu tác động đan xen của những yếu tố tích cực và tiêu cực, luôn được đặt vào hoàn cảnh phải lựa chọn những giá trị, phải đương đầu với những khó khăn, thử thách, những áp lực tiêu cực.

Kỹ năng sống tốt thúc đẩy thay đổi cách nhìn nhận bản thân và thế giới, tạo dựng niềm tin, lòng tự trọng, thái độ tích cực và động lực cho bản thân, tự mình quyết định số phận của mình. Kỹ năng sống giúp giải phóng và vận dụng năng lực tiềm tàng trong mỗi con người để hoàn thiện bản thân, tránh suy nghĩ theo lối mòn và hành động theo thói quen trên hành trình biến ước mơ thành hiện thực.

call-to-like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *